Học làm cà phê đá xay

Cẩm nang pha cà phê ngon

Trong ẩm thực, bất kỳ một món ăn hay thức uống nào mà ngon đều phải có những cách chế biến rất đặc trưng. Việc pha một ly cà phê ngon cũng không ngoại lệ.

Muốn có một ly cà phê ngon phải qua nhiều công đoạn, từ người trồng đến người chế biến và khâu cuối cùng là pha chế, nhưng không giống và có thể là dở. 


Bạn nghi ngờ ? Vậy làm sao có một ly cà phê ngon ngay tại nhà mà không cần đến quán ? 

Quan trọng nhất là phải chọn được một loại cà phê nguyên chất ngon. Tùy theo sở thích của từng người mà chúng ta có những gu khác nhau ( chưa hẳn cà phê mắc nhất là cà phê ngon nhất, nếu không hợp sở thích nó cũng thành cà phê dở đối với bạn ).

Vì thế hãy nhờ nhân viên tư vấn tận tình cho bạn. Nếu thường xuyên dùng cà phê đá, thích gu mạnh có hậu đậm đà, caffeine cao thì nên chọn cà phê Robusta hoặc Culi ( hoặc sự phối trộn có tỷ lệ 2 loại đó cao ), nếu bạn thường xuyên dùng cà phê sữa, thích thơm nhiều  hậu nhẹ nhàng, caffeine ít thì nên chọn Arabica. 

 Trước hết cho khoảng 25g cà phê bột nguyên chất  vào phin ( tốt nhất là dùng phin nhôm loại dày, lỗ đục đều, phân bố hợp lý,đường kính phin nhỏ thì ít hao cà phê, không dùng phin inox ). Lắc nhẹ cho bột cà phê đều ngang mặt, rồi dùng nắp gài ấn nhẹ (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá cà phê sẽ chảy nhanh và lượng cà phê ra không đậm đặc).  

 

 

Lưu ý : bột cà phê xay càng mịn thì cà phê nhỏ giọt lâu và ra hết chất hơn. 

Rưới đều 20ml nước sôi ( 95 – 100độC ) ( dùng nước máy, không dùng các loại nước đóng chai, nước nhiễm phèn mặn ) ngang mặt cà phê rồi đậy nắp lại khoảng 1 phút, cho bột cà phê ngấm nước và nở. Sau đó rưới đều 45 - 50ml nước sôi thành vòng tròn một cách từ từ và nhẹ nhàng ( cách rưới nước cũng ảnh hưởng đến chất lượng cà phê đấy nhé các bạn ). 

Lưu ý : Đối với cà phê Robusta hoặc Culy chúng ta rưới nhiều nước hơn Arabica

Đậy nắp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 1 phút cà phê sẽ chảy giọt liên tục xuống ly.

Cuối cùng là cho đường hoặc sữa, uống nóng hoặc đá tùy thích ( tốt nhất là uống nóng hoặc ít đá, cà phê bỏ nhiều đá sẽ loãng vị, nhạt mùi )

Lưu ýnếu dùng nóng thì tỷ lệ cà phê giảm lại chỉ từ 20g và cho nước nhiều hơn dùng đá.

Pha cà phê sữa : tỉ lệ sữa là 3 - 4/10, còn cà phê là 6-7/10. Sữa phải được cho vào ly trước rồi mới để phin cà phê lên. Nước nóng giúp chín sữa và khi pha thì cà phê và sữa mới hòa quyện vào nhau.Nhớ là pha cà phê sữa thì không được cho đường vào. 

Cà phê pha xong nên uống liền tránh để lâu cà phê sẽ chua, đắng hoặc hỏng cà phê. Không được hâm cà phê lại. Nếu để tủ lạnh thì mất mùi hương nhưng vị đậm đà hơn.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

ĐẾN NGAY VỚI VUA KEM - 0986 883 888


Mã bảo vệ:

 

   
Tuyết : 0931 811 888
Thắm : 0932 819 888
Thủy : 0986 883 888
Phương : 0915 883 888
Tuấn : 0916 819 888
Đông : 024 3906 8888
Giới : 024 232 11111