Bartender

Phụ nữ và cà phê

Phụ nữ – nguồn lao động chính trên thế giới, là người không thiếu được trong cuộc sống của chúng ta.

Khi người phụ nữ có tiền, 3 thứ đầu tiên mà họ nghĩ đến là thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho bọn trẻ và giáo dục.


Hiện nay, phụ nữ chiếm 66% lao động, sản xuất ra 50% lương thực thực phẩm trên thế giới. Nhưng họ chỉ có 10% lợi nhuận và 1% đất đai để sinh sống.

Đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực nhưng năng lực của người phụ nữ vẫn bị kiềm chế bởi những định kiến xã hội như bất bình đẳng giới và bổn phận gia đình.

Sự miệt mài chăm chỉ của người phụ nữ đã biến những cốc cà phê bình thường nhất trở thành thứ đồ uống mang lại niềm vui, xua tan mọi ưu phiền.

Trong ngành cà phê, phụ nữ là thành phần lao động cốt yếu.Riêng trồng trọt và thu hoạch, họ là những người kinh nghiệm và chăm chỉ nhất.

Những hạt cà phê bé nhỏ mang đến hương thơm, vị ngon và cảm giác hưng phấn cho con người là thành quả lao động của những bàn tay khéo léo, tinh tế.

Sự miệt mài chăm chỉ của người phụ nữ đã biến những cốc cà phê bình thường nhất trở thành thứ đồ uống mang lại niềm vui, xua tan mọi ưu phiền.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa được hưởng xứng đáng những thành quả lao động của mình..Họ sản xuất cà phê – một trong những nông phẩm cao cấp bậc nhất trên thế giới, nhưng tại nhiều nước đang phát triển cuộc sống của họ vẫn ở tình trạng nghèo đói và lạc hậu về tri thức.

Tri thức tạo ra sức mạnh

Đây là “bí quyết” của Sunalini Menon – người phụ nữ Châu Á đầu tiên trong ngành cà phê khẳng định được vị trí của mình với toàn thế giới.

Sinh ra tại Ấn Độ – đất nước của những đạo luật khắt khe nhất giành cho phụ nữ, Sunalini nhận ra rằng vũ khí duy nhất tạo nên sức mạnh cho giới mình là tri thức.

Nhận bằng tốt nghiệp khoa công nghệ thực phẩm, bà làm cho Coffee Board với vai trò là người giám sát chất lượng sản phẩm. Năm 1996 bà mở công ty riêng với tên gọi Coffeelab,đặt tại Bangalore và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình.

Công ty của Sunalini vừa là nơi nghiên cứu,tạo ra những loại cà phê hảo hạng nhất, vừa là trường dạy nghề cho người lao động, chủ yếu là phụ nữ.

Thành công của Sunalini Menon là minh chứng cho sức mạnh của tri thức – chìa khóa để người phụ nữ tự giải phóng cho mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tăng 50% lương cho phụ nữ và xóa bỏ phân biệt đối xử với họ trong công việc sẽ góp phần làm tăng tổng sản phẩm thế giới lên 5%.

Các chuyên gia kinh tế cũng thừa nhận rằng, những công ty có nhiều phụ nữ trong ban lãnh đạo ít gặp rắc rối về tài chính hơn công ty có ít phụ nữ.

Tuy nhiên , phụ nữ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc và gia đình, khi người đàn ông vẫn chưa công nhận năng lực của họ.

Để củng cố sức mạnh và được nhiều thuận lợi trong công việc và cuộc sống, những người phụ nữ đã liên kết với nhau.

Từ đó nhiều tổ chức quốc tế về cà phê đã ra đời với bộ phận đầu não là những người phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới.

International Women’s Coffee Alliance (IWCA) có trụ sở ở hầu hết những nước sản xuất cà phê,đây là tiếng nói và kênh thông tin của phụ nữ trong ngành cà phê. IWCA cam kết giúp đỡ những người phụ nữ có được cuộc sống đầy đủ hơn, tạo công ăn việc làm và trang bị cho họ những tri thức cơ bản về sản xuất cà phê.

Hai tổ chức quốc tế Shrujan, SEWA đã giúp phụ nữ làm quen với việc kinh doanh, không chỉ cà phê mà còn nhiều ngành nghề truyền thống của địa phương.

Nhờ vậy, những câu chuyện giống như Sunalini được kể nhiều hơn. Chindi – người phụ nữ Ấn Độ với cái tên có nghĩa là “giẻ rách” đã làm giàu nhờ cà phê. Phụ nữ ở Honduras vốn chỉ quen chăn nuôi và nội trợ đã mạnh dạn kinh doanh và cuộc sống của họ đổi thay.

Trong thế kỷ 21, phụ nữ – 51% dân số trên thế giới được biết đến là những người thông minh, quyết đoán, thành đạt trên thương trường và nguồn nhân lực chính của quốc gia. Nỗ lực không ngừng của họ đã được thế giới công nhận và trân trọng.

Bên cạnh mỗi cốc cà phê thơm ngon hảo hạng là đôi bàn tay dịu dàng nhưng rắn rỏi và khéo léo.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI


Mã bảo vệ: