Bartender

Nên ăn hay uống nước ép rau quả?

Việc bổ sung vitamin và các chất chống ôxy hóa là cần thiết cho sức khỏe, nhất là trong phòng ngừa các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư.

Từ đó, việc bổ sung nhiều hơn các loại rau quả trong thực đơn hàng ngày trở thành bí quyết của sức khỏe và sự trường thọ. Tuy nhiên, một vấn đề đang còn tranh cãi, đó là nên ăn hay uống nước ép rau quả? 


Ưu điểm của việc ăn nhiều rau quả 

Khi ăn một trái cam, cơ thể được bổ sung nước cam với các chất bổ dưỡng như vitamin C, đường glucô cùng với chất xơ. Đường cung cấp từ cam sẽ được hấp thu chậm, giúp cho lượng insulin trong cơ thể được tiết ra từ từ để giữ nồng độ glucô trong máu được ổn định khiến cho con người khoan khoái hơn. Riêng chất xơ từ trái cây (mà không có trong nước ép quả) sẽ giúp phần điều hòa các chất hydrocacbon và sự tiêu hóa của đường ruột. 

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc: 

Chống táo bón: Chất xơ không bị các men tiêu hóa phân hủy sẽ hấp thu nước làm mềm phân, kích thích thành ruột, tăng nhu động ruột làm phân được tống ra ngoài dễ dàng, đóng vai trò chống táo bón bằng phương pháp cơ học. 

Giảm bệnh sỏi mật: Chất xơ góp phần loại bỏ các axit mật đi qua ruột, tránh hình thành sỏi mật, đồng thời giữ lại muối mật buộc cơ thể phải sản xuất muối mật bằng cách sử dụng lượng cholesterol trong máu, từ đó hạn chế tình trạng tăng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Giảm béo phì: Nhờ lưu giữ được chất bổ trong quá trình tiêu hóa và giải phóng từ từ, từ đó tránh việc hấp thu quá nhanh các chất dinh dưỡng để cơ thể dư thừa phải biến thành mỡ dự trữ ở các mô mỡ gây nên tình trạng béo phì. 

Ưu điểm của việc uống nước ép rau quả 

Việc uống nước ép rau quả giúp cơ thể hấp thu nhanh hơn, đáp ứng nhanh chóng nhu cầu bổ sung chất bổ dưỡng. Nước ép từ các loại hoa quả chọn theo nhu cầu luôn tốt hơn các loại nước đóng hộp có gaz hoặc không gaz. Các loại nước trái cây vô chai, đóng hộp phần lớn chứa rất ít tinh chất của trái cây mà thường chỉ có nước, chất ngọt, hương liệu trái cây, chất màu và chất bảo quản. Vì thế nên tự ép lấy nước trái cây dùng trong gia đình. 

Tóm lại, việc ăn trái cây tươi có lợi lâu dài cho sức khỏe, tránh bị các bệnh quen được gọi là "bệnh nhà giàu" như béo phì, cholesterol cao, xơ vữa động mạch, ung thư ruột kết... khi cần được cung cấp nhanh cho nhu cầu cơ thể thì nước rau quả ép là cách bổ sung cần thiết.

Lợi ích của từng hỗn hợp rau quả và nước ép trái cây

Biết cách kết hợp các loại hoa quả rất có lợi cho sức khoẻ. Thức uống từ hỗn hợp Táo + Dưa hấu + Dứa có thể giảm dư thừa muối trong cơ thể, tốt cho thận, làm sạch thận.

Dưới đây là một số loại trái cây, rau quả, các loại nước ép hỗn hợp có những lợi ích với sức khoẻ:

1. Thức uống từ Táo + Dưa chuột + Cần tây: Để ngăn ngừa bệnh ung thư, giảm cholesterol và đau dạ dày, cũng có thể phòng chống đau đầu.

2. Thức uống từ Táo + Cà rốt + Gừng: Giúp cải tạo và làm sạch hệ thống tiêu hóa.

3. Thức uống từ Táo + Cà rốt + Cà chua: Để ngăn ngừa tổn thương da và cải thiện tình trạng hơi thở
4. Thức uống từ Táo + Mướp đắng + sữa tươi: Để cải thiện tình trạng hơi thở khó chịu, làm giảm thân nhiệt

5. Thức uống từ Cam + Gừng + Dưa chuột: Cải thiện độ ẩm da và giảm thân nhiệt.

6. Thức uống từ Táo + Dưa chuột + Kiwi: Rất tốt cho làn da.
7. Thức uống từ Táo + Dưa hấu + Dứa: Giảm dư thừa muối trong cơ thể, rất tốt cho thận hoặc làm sạch thận.

8. Thức uống từ Đào + Chuối: Quản lý đường trong máu cấp.
9. Thức uống Táo + Cà rốt + Đào + Xoài: Chống ôxy hoá cho cơ thể và phòng ngừa ngộ độc cơ thể, giảm huyết áp cao và nồng độ axit.

10. Thức uống từ Dưa hấu + Nho + Sữa tươi: Giàu vitamin C và B2 để tăng cường hoạt động của tế bào hồng cầu và hệ thống miễn dịch cơ thể.
11. Thức uống từ Đu đủ + Dứa + Sữa tươi: Giàu vitamin A, C, E và kẽm, rất tốt cho làn da của bạn.

12. Thức uống Chuối + Dứa + Sữa tươi: Ngăn chặn táo bón, giàu vitamin và chất dinh dưỡng.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI


Mã bảo vệ: