Kem cứng

Lịch sử của kem hay ice cream ?

Kem ngon ai cũng muốn ăn, nhưng mấy ai biết được lịch sử của kem ra sao, các loại kem ra đời trên thế giới như thế nào ?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem sao, kem bắt nguồn từ đâu, kem có ở trên thế giới từ khi nào, tại sao người ta lạo gọi thức ăn ngọt đó là kem !


Vậy nguồn gốc của kem là từ đâu ?

Năm 54 khi lên ngôi Hoàng đế La Mã, Nero cho mở đại tiệc và ông làm cho mọi người không khỏi ngạc nhiên trước món tráng miệng lạ lẫm có trong thực đơn mang tên: Tuyết ngọt, món đông lạnh ngọt ngào. Để làm được món tráng miệng lạ này, ông đã phải sai người lên tận đỉnh núi Apennine để lấy "tuyết tươi" về ướp nó nhiều lần với mật ong, bột mì và hoa quả. Và về sau, chính món tuyết ngọt của Hoàng đế Nero này đã được coi là tiền thân của món kem bây giờ.

Hơn 500 năm sau, tại Trung Quốc, dưới triều nhà Đường (618-907), món tuyết ngọt của Nero lại có một hình hài mới. Đó là một kiệt tác hỗn hợp được làm từ sữa trâu, bò, dê đã được lên men, trộn với bột mỳ, sau đó được ướp long não cho có hương vị và làm lạnh bằng băng với muối (quy trình làm kem bằng bể muối ngày nay) Món cao quý này, cũng như tuyết ngọt của Nero, chỉ được dùng trong những buổi tiệc lớn của triều đình bấy giờ.

Năm 1295, nhà hàng hải người Ý, Marco Polo trở về quê hương sau 17 năm ở Trung Quốc. Cuốn sách "Description of the World" (Diện mạo thế giới) của ông đã làm cả châu Âu kinh ngạc. Trong số vô vàn những điều lạ lẫm, Marco Polo nói đến có một thứ được gọi là "sữa được làm khô trong một thứ bột nhão". Theo người Ý, đặc sản này của Trung Hoa sẽ mãi chỉ là sữa và bột nhão nếu không có Marco Polo. Chính nhờ ông mà nó mới trở thành kem, món tráng miệng ở châu Âu từ đó tới nay.

Đối với Việt Nam, món kem chỉ mới xuất hiện ở đầu thế kỷ 20, do người Pháp mang công thức và cách chế biến sang phục vụ quân đội xâm lược và từ đó trở nên rộng rãi với người Việt Nam nhất là ở miền Nam Việt Nam, nhưng ngày nay người thưởng thức kem ngon lại là người miền Bắc.

Những thương hiệu kem nổi tiếng trên thế giới được mọi người tôn thờ.

Nói đến kem thì kem Ý là số 1 trên thế giới rồi.

Kem Ý

Tại ao nói là kem Ý ngon nhất, vì bất kì ai tới Ý hoặc chưa tới Ý đều biết kem Ý là số 1 thế giới, nổi tiếng bởi các quy định, quy trình sản xuất khắc nhiệt nhất của Ý. Trên những con phố của Roma, các quán kem có thể được tìm thấy dễ dàng ở khắp nơi trong thành phố., quán nào cũng nổi tiếng, quán nào cũng đông đúc người xếp hàng để ăn kem 

 

Kem nổi tiếng nhất ở Ý có lẽ là gelato, kem dẻo dai, với hàng trăm hương vị trái cây và cookie. Ta sẽ chỉ biết tới Roma một nửa nếu chưa thưởng thức các món kem này. Ở đây có những cửa hàng chuyên Gelato, những quán cà phê bán Gelato, cửa hàng smoothie bán kem gelato, những cửa hàng có riêng kem Gelato của mình. Loại kem làm từ những nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên này có từ thời Phục Hưng. Suốt một thời gian dài, đây là món ăn dành riêng cho những người giàu có, và quy tộc. Các nhà sáng tạo - dân vùng Dolomit ở phía Bắc và Sicilia ở phía Nam - không thể sống nổi vì cung lớn hơn cầu. Họ phải di cư tới Australia, Đức, Thuỵ Sĩ và Pháp để bán Gelato. Như vậy, kem Ý là đầu tiên và số 1 thế giới hiện nay. Cả thế giới đều biết tới những vị kem Ý như Bilberry, Raspberry, Hazelnut, Vani tahiti, Tiramisu, Biscotto, Walnut…

Kem Australia

Cũng nổi tiếng với các loại kem tươi, kem gelato được người Ý du nhập vào nhiều năm nay.

 

 

 

Kem Mỹ

Cũng nổi tiếng với các loại kem tươi, kem gelato được người Ý du nhập vào nhiều năm nay, mà phần lớn là nguồn nguyên liệu từ Ý. Người Mỹ cũng là người thích ăn kem không kém gì người Ý. Kem nổi tiếng ở Mỹ như Pinkberry … 

 

Kem New Zealand

Có thể coi kem là một thương hiệu quốc gia của đất nước này. Chỉ có 4 triệu dân, nhưng người New Zealand lại ăn kem nhiều chỉ sau người Mỹ. Kem New Zealand ngon ở độ tinh khiết và tươi mới. Kem được làm trong môi trường rất sạch, từ sữa của đàn bò quanh năm chỉ ăn cỏ trên những cánh đồng xanh ngút mắt, từ những nguyên liệu tươi mới được lựa chọn cẩn trọng nhất với công nghệ làm kem tiên tiến có tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt. Môi trường thanh khiết và sạch giúp New Zealand gần như miễn dịch với hầu hết các bệnh dịch động vật. Chính điều này khiến người dân nước này hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức món kem của nước mình

Kem Pháp

Kiên trì nối theo dòng người xếp hàng dài quanh những khu phố Paris, ta sẽ dễ dàng lựa được cho mình một món kem tuyệt vời. Người Paris yêu kem như yêu hoa hồng, champagne hay nước sông Seine. Vì thế, các loại kem của họ vào hàng phong phú về thể loại và tỉ mỉ về cách làm còn hương vị thì có thể nói là ngon vào hàng nhất thế giới.

Tiêu biểu như kem Berthillon - khá quen thuộc khi nhắc tới kem Pháp. Nó có hai dạng: kem sữa và sorbet (kem hoa quả không có kem hoặc sữa) với vô vàn mùi hương: từ ngọt ngào với chocolate tới vani, từ chanh chua sắc đến dâu thơm mát. Để thưởng thức loại kem ngon nhất thế giới, hãy đến Berthillon trên con phố Louis gần Notre Dame.

 

Kem ở Việt Nam

Tuy mới xuất hiện ở Việt Nam trong đầu thế kỷ 20 nhưng hiện giờ kem đã có vị trí rất quan trọng trong ẩm thực của người Việt, cũng như thế giới. Với người ở các vùng quê thì Kem Tràng Tiền với họ là thương hiệu quen thuộc mới khi đến thủ đô hay các thành phố lớn. Nhưng trong sự phát triển chóng mặt của kem ở Việt Nam thì mấy năm trở lại đây các thương hiệu kem Ý đã được người dân chú Ý, song bên cạch đó thì đa số các cửa hàng kem nhái sử dụng nguyên liệu của Tàu đã chết như ngả dạ cũng làm ảnh hưởng tới đa số các cửa hàng kem Ý ngon, kem Pháp, kem New Zealand ở Việt Nam. 

 

Ở Việt Nam, mỗi khi ăn kem, người ta thường phân loại ra các loại kem theo nguồn gốc, xuất xử, kem hương vị kem. Kem hoa quả, trái cây tươi như :  Kem dưa hấu, kem xoài, kem chuối, kem sầu riêng, kem cherry, kem dứa xay, kem dâu tây, kem mâm xôi, kem đá chanh, kem dừa...

Còn kèm theo hương vị với "hương vị ngọt" : kem carmen, kem sôcôla, kem vani, kem Tiramisu, kem Biscotto, kem hạt dẻ, kem hạnh nhân, kem Rumh.

Làm thế nào để phân biệt được kem ngon hay không ? Kem ngon là kem dẻo, có hương vị tự nhiên, không phẩm mầu, tan chạy thì không tách nước, không có chất ăn mòn da tay, mùi thơm không rực nhưng khi ăn lại đọng lại trong miệng mùi thơm tự nhiên, nhạn nhàng.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

ĐẾN NGAY VỚI VUA KEM - 0986 883 888


Mã bảo vệ:

 

   
Giới : 0912 115 188
Dũng : 0919 135 288
Anh : 0918 235 188
Tuyết : 0931 811 888
Tuyết : 0932 819 888
Tuấn : 0986 883 888
Phương : 0915 883 888
Phương : 0987 181 661
Tuấn : 0916 819 888
Đông : 024 3906 8888
Dũng : 024 66 89 1111
Giới : 024 232 11111