Cẩm nang

Bartender và lòng đam mê nghề

Bartender (nhân viên pha chế tại quầy bar) đang là công việc cuốn hút với nhiều bạn trẻ.Những người theo nghề này đòi hỏi phải có sự hiểu biết và lòng đam mê nghề nghiệp, dám chấp nhận thử thách để thành công.


Chia sẻ của anh Trần Ngọc Hiếu giảng viên Bartender tại TP HCM sẽ giúp các bạn trẻ hiểu được phần nào về nghề và chuẩn bị cho bản thân một tinh thần không ngại khó, ngại khổ khi xác định học nghề này.

- Cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề bartender  

- Tôi đã bị quyến rũ bởi các đồ uống phong phú tại quán bar, thích âm thanh cũng như không khí sôi động tại các club mỗi khi tụ tập bạn bè. Tôi cũng đôi lần tự tay mày mò được vài món cơ bản và được gia đình cổ vũ nên đã đi học nghề bartender, nhưng càng học, tôi càng bị cuốn vào những thứ thú vị khác như biểu diễn, tung hứng cùng bạn bè nên càng quyết tâm theo học.

- Thâm niên bartender của anh được bao lâu?

- Tôi đã bắt đầu đứng phục vụ quầy bar từ hơn 5 năm trước, còn hiện tại công việc chính của tôi là giảng viên và bartender tự do.

- Công việc thú vị nhất mà anh từng làm?

- Công việc cuốn hút tôi nhất là vừa biểu diễn bartender, shaker vừa pha chế cocktail. Mỗi khi bước lên sân khấu với nền nhạc sôi động và sự cổ vũ nhiệt tình của bạn bè hoặc thực khách tôi cảm thấy rất hưng phấn và tự tin 

- Các món cocktail chắc hẳn là món ruột của anh?

- Đúng vậy! Tôi thích nhất các món cocktail có ít độ cồn để thực khách, đặc biệt là các khách hàng nữ có thể thưởng thức ngon miệng hơn, uống được nhiều, thường xuyên và không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ.

- Nhiều bạn trẻ muốn học nghề bartender như anh, họ nên bắt đầu từ đâu ?

- Tôi nghĩ họ cần chuẩn bị 3 thứ: kiến thức, tinh thần và trái tim. Các bạn nên tìm hiểu chung về nghề pha chế để xem nó có phù hợp với bản thân không. Về cơ bản, các bạn phải trải qua một khoá ngắn hạn 3 tháng để hiểu về đặc thù chung của ngành nhà hàng, kiến thức chung về các loại rượu, cách biểu diễn và học cách làm được các món đồ uống cơ bản. Chuyên sâu hơn sẽ có các khoá 6 tháng, một năm để phát triển tay nghề

Thứ hai, bạn cần chuẩn bị về tinh thần để đương đầu với những khó khăn của nghề bartender. Trước đây, trong lớp tôi từng học cũng có nhiều người bỏ học nửa chừng hoặc học xong không làm bartender vì không chịu nổi môi trường làm việc khắc nghiệt. Có thể nói bartender chỉ dành cho người đam mê nó thôi.

Yếu tố quan trọng nhất theo bản thân tôi là trái tim. Nếu có một trái tim đầy nhiệt huyết, đam mê để có thể theo đuổi nghề đến cùng và tập luyện hăng say, chắc chắn bạn sẽ trở thành bartender giỏi.

- Những "cái khổ" của nghề này là gì, thưa anh 

- Trước tiên là phải khổ luyện tiếng Anh vì hầu hết tài liệu sách vở đều của nước ngoài mà, khi đi làm thì những bar, khách sạn sang trọng thì cũng rất nhiều khách nước ngoài. Thêm nữa, bạn phải chai tay luyện tập biểu diễn pha chế bởi các chai khá nặng, đây là kỹ năng bắt buộc khi theo học bartender. Cái khổ thứ 3 là môi trường làm việc sẽ phải tiếp xúc thường xuyên với đồ uống có cồn và các thực khách thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Nếu là các bạn nữ theo nghề bartender sẽ còn khổ hơn và gặp nhiều khó khăn hơn khi công việc này luôn phải về muộn và đòi hỏi phải sành sỏi về nhiều nguyên liệu có cồn 

- Bí quyết nào để anh có thể vượt qua những "cái khổ" này?

- Tôi cũng chẳng có bí quyết gì ngoài việc dành thật nhiều thời gian luyện tập. Pha chế riết cũng trở thành quen tay thôi. Làm bartender chỉ cần bỏ một thời gian ngắn là xuống tay ngay. Còn những thứ cám dỗ khác tôi cũng từng gặp qua như khách hàng say xỉn, hoặc bạn bè quen muốn uống miễn phí tại nơi tôi làm việc. Thật may, tôi có người quản lý nhà hàng nhiều kinh nghiệm, nên giúp tôi xử lý được vấn đề.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

ĐẾN NGAY VỚI VUA KEM - 0986 883 888


Mã bảo vệ:

 

   
Giới : 0912 115 188
Dũng : 0919 135 288
Anh : 0918 235 188
Tuyết : 0931 811 888
Tuyết : 0932 819 888
Tuấn : 0986 883 888
Phương : 0915 883 888
Phương : 0987 181 661
Tuấn : 0916 819 888
Đông : 024 3906 8888
Dũng : 024 66 89 1111
Giới : 024 232 11111