Cẩm nang

Nghề Bartender và nghệ thuật pha chế

Một bartender điển hình thường làm việc với hoa quả, rượu, chai, bình lắc, rượu và ly. Để trở thành một thức uống ưng ý, đó là cả một nghệ thuật. 
Được hiểu là nghề pha chế (ở quầy bar) nhưng một bartender phải thuần thục các ngón nghề biểu diễn bình shaker (bình lắc) một loại dụng cụ không thể thiếu với bartender.


Bartender giỏi là người thuộc nhiều công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail. “Biểu diễn” quá trình pha chế thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly, chai và cốc… Ngoài ra, bartender còn phải nhớ sở thích của khách hàng và phải biết tạo bầu không khí vui nhộn, biết cách giao tiếp với khách hàng.
Nghề bartender ở Việt 
Nam đang trở thành một nghề “hot” với các bạn trẻ bởi đây là một nghề có thu nhập khá cao, dễ tìm việc làm mà lại có cơ hội được tiếp xúc với những người nổi tiếng. Hơn nữa, sự phát triển của ngành dịch vụ khách sạn, nhà hàng, quán bar cũng khiến nhu cầu tuyển dụng nghề bartender ngày càng cao. 
Hiện nay, số lượng người tham gia học nghề bartender khá nhiều nhưng con số thành công vẫn còn hạn chế. Một số chuyên gia khi nhận xét về bartender ở Việt 
Nam đã nói: “Hầu hết các bartender Việt Nam đều chưa thuần thục trong các pha tung hứng”.

Kỹ năng pha chế

Đây chính là khả năng định lượng nguyên liệu cocktail sao cho ly cocktail có hương vị cân bằng, trình bày sản phẩm đạt yêu cầu tươi ngon, hấp dẫn. Phải thuộc lòng tên gọi, cách phân biệt loại rượu, các kiểu ly thích hợp cho từng thức uống khác nhau cũng như công thức pha chế từ đơn giản đến phức tạp các loại cocktail, mocktail, trà, cà phê. Ngoài ra, một bartender chuyên nghiệp còn phải hiểu sâu sắc những đặc tính mà rượu sẽ có được tùy theo thời gian và loại thùng chứa, sự tương tác giữa các loại rượu với nhau. 
Kỹ năng biểu diễn

Đây là kỹ năng khó nhất đối với một bartender. Và đây cũng chính là kỹ năng để phân biệt giữa một bartender chuyên nghiệp và một bartender bình thường. Phần lớn các bartender Việt 
Nam rất yếu kỹ năng này. Qua một số cuộc thi bartender ở Việt Nam có thể dễ dàng nhận thấy điều này, các bartender thường làm rơi dụng cụ pha chế, chai rượu kỹ năng biểu diễn còn thể hiện ở cách thức giao tiếp với khách hàng bằng một số ngoại ngữ thông dụng. Một bartender giỏi là người có cách dẫn dắt khách hàng cảm nhận được các cung bậc cảm xúc khác nhau của một loại nước uống, khám phá sự đa dạng, hấp dẫn của các loại cocktail. 
Sự sáng tạo

Bartender phải là người biết cách sáng tạo trong quá trình pha chế đồ uống. Không đơn thuần chỉ là thuộc lòng các công thức pha chế mà phải biết cách biến hóa để tạo ra nhiều loại đồ uống thơm ngon, lạ mắt và bổ dưỡng. Bartender không chỉ giỏi kỹ thuật và còn phải rất nghệ thuật khi pha chế, vì nói đến cocktail là chúng ta nhắc đến cum từ “the art of mixing” - nghệ thuật của sự pha trộn. Dựa trên các nguyên liệu có sẵn, các bartender phải biết cách phối hợp, pha trộn để chúng có thể trở thành những loại đồ uống có nét riêng biệt của nhà hàng mình, tạo ra sự độc quyền riêng có. Chỉ cần thêm hay bớt đi một chút nguyên liệu nào đó, sáng tạo một chút trong cách trang trí cũng sẽ làm được một thứ đồ uống mới thu hút khách hàng.

Nguyễn Thành Long, một bartender đã 3 năm trong nghề cho biết: “điều tâm đắc nhất ở nghề này đó là tự mình sáng tạo, tung hoành trên quầy bar cũng như được pha chế và phục vụ khách hàng. Khi mình cầm bình lắc rượu, mọi con mắt đổ dồn về phía mình với sự ngỡ ngàng, khâm phục, mình biết mình không chọn nhầm nghề. Và khi một khách hàng nào đó ngồi tại quầy vừa nhấm nháp thưởng thức ly cocktail vừa ngắm nhìn bartender biểu diễn với cảm giác thích thú, mình cảm thấy "say" nghề hơn bao giờ hết.

Khổ luyện và không ngừng học hỏi

Muốn trở thành bartender giỏi thì cần phải có sự khổ luyện và luôn học hỏi để nâng cao tay nghề. Ông Edward Wong  người được mệnh danh là “vua pha chế cocktail”, quản lý nhà hàng Grip American Bar (Hồng Kông) nhận xét: “Chỉ có một con đường để bartender tiến xa trong nghề là khổ luyện. Không chỉ chú trọng kỹ năng pha chế các loại thức uống, bartender thực thụ phải tạo được không khí vui nhộn, biết cách giao tiếp khéo léo với khách hàng tại quầy bar. Điều này không phải dễ nếu như bạn không có ý thức tự rèn luyện”.

Có rất nhiều bartender giỏi, thành công trong nghề nghiệp nhờ sự rèn luyện hàng ngày bởi vì với bartender, chỉ cần bỏ luyện tập hàng ngày sẽ dẫn đến “xuống cấp” trong quá trình trình diễn. Và một số bartender còn luôn mang theo rất nhiều chai, lọ bên mình để có thể luyện tập khi có thời gian. Và cũng có nhiều người trở thành bartender ngẫu nhiên nhờ sự yêu thích và có duyên với nghề. Đặng Quốc Tuấn là một ví dụ điển hình trong giới bartender vì anh trở thành một bartender giỏi từ việc học thêm từ những người xung quanh. Ban đầu chỉ là làm việc trong quán bar với mục đích kiếm thêm tiền, nhưng sau đó tự thấy mình có năng khiếu trong việc pha chế, nên cứ lúc rãnh rỗi, Tuấn lại xem các anh chị pha chế đồ uống ở quầy bar. Và rồi anh thuộc rất nhiều các công thức về đồ uống, cách pha chế. Sau đó, Tuấn đi theo con đường của một bartender thực thụ. Anh được mời tham gia nhiều các chương trình biểu diễn, rất nổi tiếng và cũng đã đạt được nhiều danh hiệu.

Với sức nóng của nghề Bartender, hiện nay tại các trường đào tạo nghề, bartender là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Và đây cũng không còn là lĩnh vực dành riêng cho các bạn nam mà ngày càng có nhiều bạn nữ tham gia và trở thành những nữ bartender giỏi trong các khách sạn, quán bar nổi tiếng.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

ĐẾN NGAY VỚI VUA KEM - 0986 883 888


Mã bảo vệ:

 

   
Tuyết : 0931 811 888
Thắm : 0932 819 888
Thủy : 0986 883 888
Phương : 0915 883 888
Tuấn : 0916 819 888
Đông : 024 3906 8888
Giới : 024 232 11111