Cẩm nang

Ước mơ bartender chuyên nghiệp

Bartender người pha chế thức uống là một công việc phải biểu diễn trước đám đông, trong các không gian sôi động của âm thanh và màu sắc.

Ánh hào quang của nghề pha chế với môi trường làm việc hiện đại, mức lương khủng đang "hút hồn" giới trẻ năng động. 


Nhiều bạn trẻ tại TP HCM đang dần chạm vào ước mơ "nghệ sĩ bartender" khi chương trình "Khởi nghiệp bartender 2012" do Công ty Pernod Ricard Vietnam tổ chức, bắt đầu khởi động.

Bartender – "Nghệ sĩ" pha chế chuyên nghiệp

Có hai con đường để trở thành bartender. Nếu không có cơ hội đầu tư một khoá học chính thức, những người thực sự đam mê với nghề pha chế có thể khởi đầu với công việc xung quanh quầy bar như phụ bar, phục vụ, bồi bàn…, đồng thời dành thêm thời gian để thực hành theo các tài liệu hướng dẫn cơ bản về nghề bartender, bồi đắp các kiến thức nhập môn.

Còn nếu đủ khả năng tài chính và đam mê, lời khuyên của các bartender chuyên nghiệp là bạn hãy đầu tư một khoá học bài bản tại một đơn vị đào tạo uy tín. Đây là điều kiện cần để nuôi dưỡng những tài năng bartender trở thành nghệ sĩ thực thụ với kiến thức và bằng cấp được khẳng định.

Với một bartender ở đẳng cấp quốc gia hoặc quốc tế, tố chất nổi bật đầu tiên là vốn kiến thức sâu sắc và bao quát về ngành nhà hàng khách sạn. Người bartender chuyên nghiệp làm chủ được quầy bar của mình với kiến thức vận hành bar, phân biệt tinh tế các dạng đồ uống có cồn, không cồn, rượu mạnh; biết quản lý trang thiết bị, cách thức phục vụ các món đồ uống cho từng dạng khách hàng, từng không gian và thời điểm khác nhau.

Bartender đẳng cấp cũng là những "thiên tài" với trí nhớ siêu đỉnh. Thực thế làm việc, các bartender phải tiếp xúc với hàng nghìn công thức pha chế với các liều lượng khác nhau, thành phần nguyên liệu khác nhau. Tuyệt vời hơn nữa là người bartender có thể nhớ mặt khách quen với các sở thích riêng biệt, đây sẽ là yếu tố vượt trội để khẳng định đẳng cấp của bạn, khác hẳn với một nhân viên pha chế bình thường. Bên cạnh đó, những bartender giỏi cũng mang trên mình các "tuyệt kỹ" pha chế, biểu diễn và sáng tạo những công thức cũng như phong cách riêng cho bản thân, trở thành người nghệ sĩ của công chúng và làm nên tên tuổi cho chính nơi mình làm việc.

Năm 2012, trên thế giới, một bartender với đẳng cấp quốc tế đã "làm mưa làm gió" trên các kênh truyền thông Ukraine, đó là Alexander Shtifanov. Anh được mệnh danh "bartender hàng đầu thế giới" với tuyệt kỹ biểu diễn rót từ 2 shaker hoặc xoay chai bằng chai do chính anh sáng tạo. Tại Việt Nam, Phạm Tiến Tiếp là bartender trẻ nổi tiếng gần đây đã sáng tạo thành công món cocktail hương vị phở để chiến thắng tại cuộc thi tìm kiếm nhà pha chế tài ba trong nước. Với giải thưởng từ cuộc thi này, Tiếp đã có cơ hội mang phong vị Việt Nam ra quốc tế, cũng như nhận được rất nhiều lời mời biểu diễn và cơ hội xuất hiện tại các sự kiện như một bartender đẳng cấp được công nhận.

Nhiều người cho rằng nghề bartender thú vị vì khi bạn xuất hiện sẽ có hàng trăm đôi mắt hướng về bạn, theo dõi từng động tác, những bước uyển chuyển của đôi tay, kèm theo đó là những tràng pháo tay và la hét cỗ vũ. Có người lại cho rằng bartender chính là một bộ môn nghệ thuật, khi trổ tài, bạn sẽ trở thành một nghệ sĩ thật sự. Độc đáo hơn là khả năng "kết duyên", tạo nên một loại thức uống với đầy đủ sắc và vị.

Theo Trần Ngọc Hiếu, bartender tự do với 5 năm kinh nghiệm tại TP HCM, nghề bartender rất thú vị! Bartender giúp tạo ra những thức uống ngập tràn hương vị và cảm giác, khiến cho mọi bữa tiệc trở nên náo nhiệt và hứng khởi. Chỉ bằng đôi tay, bartender tung hứng, lôi cuốn hàng trăm ánh mắt và những tràng pháo tay, tiếng la hét cổ vũ cho chính mình, trong khi vẫn luôn tay tạo ra món thức uống mà khách đang trông đợi…

"Nghề pha chế thật giống như một môn nghệ thuật và khi trổ tài bartender dường như biến thành nghệ sĩ, thành người của công chúng. Bartender thành công dưới ánh đèn sân khấu nhưng để sống được với nghề cần phải đổ ra rất nhiều mồ hôi và công sức rèn luyện", anh nói.

Chuyển mình thành 100 nghệ sĩ bartender

Khóa học bartender miễn phí 100% - "Khởi nghiệp bartender 2011" được Công ty Pernod Ricard Việt Nam tổ chức, đào tạo và thực hành cho 100 bạn trẻ tại TP HCM. 100 bartenders đã ra lò, họ đang trên con đường phát triển, chuyển mình để trở thành những nghệ sĩ đích thực.

Tiếp nối thành công và sứ mệnh của mình, Công ty Pernod Ricard Việt Nam đã chính thức triển khai chương trình "Khởi nghiệp bartender 2012". Cũng giữ ý tưởng tương tự chương trình năm 2011 với việc tài trợ học phí 100% cho 100 thanh niên từ 18 tuổi đến 25 tuổi được học nghề pha chế. Dự kiến sau 3 tháng đào tạo tại trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trường Tộ, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ nghề của Bộ giáo dục đào tạo và sẽ có thể làm việc ngay tại các bar, nhà hàng. Qua khoá học này, các bạn trẻ sẽ được đào tạo bài bản về bartender, tham gia giao lưu với các nghệ sĩ pha chế chuyên nghiệp và thực hành tại các sự kiện của doanh nhân để cọ xát tay nghề.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

ĐẾN NGAY VỚI VUA KEM - 0986 883 888


Mã bảo vệ:

 

   
Giới : 0912 115 188
Dũng : 0919 135 288
Anh : 0918 235 188
Tuyết : 0931 811 888
Tuyết : 0932 819 888
Tuấn : 0986 883 888
Phương : 0915 883 888
Phương : 0987 181 661
Tuấn : 0916 819 888
Đông : 024 3906 8888
Dũng : 024 66 89 1111
Giới : 024 232 11111