Cẩm nang

Các tố chất cần thiết của Bartender

Tình yêu nghề là đáng quý, nhưng chỉ tình yêu thôi là không đủ. Bản thân người Bartender phải có những phẩm chất nền tảng để bước vào nghề một cách vững chắc…

Tôi tài năng, tôi tỏa sáng
Bartender là một thuật ngữ dùng để chỉ những người có khả năng chế biến ra các loại đồ uống hỗn hợp từ các thành phần khác nhau như: rượu, nước hoa quả, nước giải khát có gas hay nước tăng lực... 


Họ làm việc ở trong các quán rượu, nhà hàng… và được vinh danh với một cái tên giản dị nhưng nhiều ý nghĩa: “Đầu bếp đồ uống”.

Khi triết dịch từ “Bartender”, “bar” là quán rượu, “tender” là mềm mại. Sự mềm mại ấy được tạo nên bởi tính biến hóa vô cùng trong quá trình các Bartender làm việc. Cũng những nguyên liệu ấy, các Bartender sẽ biến hóa, sáng tạo nó để tạo nên một thứ đồ uống hấp dẫn không ngờ, làm say mê bao người thưởng thức. Đồng thời, sự “mềm mại” ấy còn được thể hiện trong suốt quá trình người Bartender pha chế đồ uống. Mỗi Bartender đã không còn là một người phục vụ đồ uống đơn thuần, họ là người nghệ sĩ biểu diễn. Mỗi động tác, mỗi sự tung hứng của bartender tạo một sự kích thích không ngờ đến trí tò mò, thú vui trải nghiệm mạo hiểm của tâm hồn.

Mỗi ước mơ không chỉ dừng lại ở lời nói, và thành công không đơn thuần là một đích đến mà là một quá trình. Để trở thành một Bartender viết tên mình bằng ánh sáng, trước hết, bản thân người Bartender phải có niềm yêu mê vô tận với nghề nghiệp. Chỉ có tình yêu mới làm cho người ta thấy những khó khăn gánh nặng trên con đường phấn đấu trở nên nhẹ nhàng, và chỉ có sự say mê như ngọn lửa thổi vô tận để tình yêu ấy mỗi ngày một nồng nàn, không bị mai một theo tháng năm.
Tình yêu nghề là đáng quý, nhưng chỉ tình yêu thôi là không đủ. Bản thân người Bartender phải có những phẩm chất nền tảng để bước vào nghề một cách vững chắc… Trước hết, một Bartender có vị giác tốt, đặc biệt hiểu biết và nhạy bén với những nguyên liệu pha chế như một người hiểu bạn đồng hành của mình trong suốt cuộc hành trình chung đôi. Chính điều này sẽ là cơ sở để Bartender tạo nên được thứ đồ uống ngon, không chỉ có khả năng chạm vào rung động vị rác của người thưởng thức mà còn làm rung động cả trái tim của chính họ.

Để sự hiểu biết ấy được thăng hoa trở thành một bộ môn nghệ thuật, mỗi Bartender cần trí thông minh tinh tế, độ chính xác linh hoạt tuyệt vời để sáng tạo, đổi mới không cùng chất lượng đồ uống và động tác biểu diễn làm hài lòng thị giác người thưởng thức… Chính xúc giác tinh tế, sự hiểu biết sâu sắc các loại đồ uống, sự thông minh, an toàn trong pha chế, nghệ thuật biểu diễn hấp dẫn, chuẩn xác… sẽ là đôi cánh để mỗi Bartender tiến bộ và tỏa sáng.
 

Tỏa sáng cùng những vũ điệu Bartender 

Tôi tỏa sáng, tôi vươn cao

 

Tham vọng của con người là vô biên, mơ ước của con người là trường cửu, trí thông minh tô điểm cuộc đời nhưng không đủ cho hành trình dài cần nhiều phấn đấu.

Bản thân mỗi bartender cần nuôi dưỡng cho mình một nguồn nội lực rất lớn, được bắt nguồn từ tinh thần ham học hỏi gắn liền với ý thức cầu tiến. Tri thức của nghề Bartender là tri thức thực hành và kinh nghiệm. Cũng như việc đi đò, không đi lên thì sẽ bị đẩy ngược lại dòng nước, mọi kĩ năng trong nghề Bartender phải được thực hành luôn luôn, tự mình sáng tạo ra những cái mới, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, cập nhật những thông tin nghề nghiệp trong nước và quốc tế.

Tinh thần học hỏi đánh thức ngọn lửa ham mê kiến thức trở nên sôi nổi, nhưng để ngọn lửa ấy không chết yểu, mỗi bartender cần rèn luyện cho mình sự kiên trì trước mọi khó khăn và quyết tâm không đổi thay chí hướng dù gặp nhiều thất bại. Lòng kiên trì ấy sẽ là một sự đảm bảo để mơ ước trở thành bartender tài năng không bị đánh cắp ngay trong trái tim của mỗi người.
Cống hiến là đỉnh cao đáng quý, nhưng để có động lực thành công, mỗi bartender cần luôn nuôi dưỡng trong mình niềm khao khát mãnh liệt được thể hiện bản thân. Chính niềm khao khát ấy sẽ thôi thúc mỗi ngày làm việc của bartender là một ngày biểu diễn thành công và hoàn hảo. Đồng thời, nó thúc đẩy mỗi bartender cố gắng, bứt phá, vượt lên thành công hiện tại của bản thân, của đồng nghiệp xung quanh và của cả những bartender đi trước.  Bartender không chỉ là một nghề nuôi sống bản thân mà còn là cây cầu để con người đặt chân lên đỉnh cao vinh quang của nghề nghiệp mình đã chọn.
 

Cơ hội lớn cho ước mơ tung cánh

Tiếp nối thành công với chương trình “Khởi nghiệp Bartender 2011” - Chương trình đã đào tạo nghề và giới thiệu việc làm bartender miễn phí cho 100 thanh niên đang ở các mái ấm, nhà mở và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.HCM. Năm nay tiếp tục được sự tài trợ của Công ty Pernod Ricard Việt Nam, Ban tổ chức “Khởi nghiệp Bartender 2012” đang tuyển sinh để đào tạo cho 100 thanh niên tiếp theo. 

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

ĐẾN NGAY VỚI VUA KEM - 0986 883 888


Mã bảo vệ:

 

   
Tuyết : 0931 811 888
Thắm : 0932 819 888
Thủy : 0986 883 888
Phương : 0915 883 888
Tuấn : 0916 819 888
Đông : 024 3906 8888
Giới : 024 232 11111