Ice blended

Nước Ép, Sinh Tố hay Smoothies

Đây là một câu hỏi  thường gặp, uống nước ép rau trái cây hay sinh tố thì tốt hơn?  Nước trái cây và smoothies cả hai đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chương trình chăm sóc sức khỏe nào.

Chúng tôi tin rằng cả hai, nước ép và sinh tố rất có lợi, nhưng theo những cách khác nhau.


Sự khác biệt là gì?

Ép ( Juicing)

Ép là một quá trình mà chiết xuất ​​nước và chất dinh dưỡng từ sản phẩm thực vật và loại bỏ các chất xơ khó tiêu hóa.

Nếu không có tất cả các chất xơ, hệ thống tiêu hóa của bạn không phải làm việc chăm chỉ để phân hủy thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong thực tế, nó làm cho các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cơ thể với số lượng lớn hơn nhiều so với ăn toàn bộ.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có một hệ thống tiêu hóa nhạy cảm hoặc khả năng tiêu hóa chất xơ bị ức chế. Các chất xơ trong thực vật  giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và là “bơm điều hòa” các chất dinh dưỡng vào trong dòng máu. Nước ép rau tươi là 1 phần của hầu hết các chương trình chữa bệnh và thải độc vì nó rất giàu chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng và phục hồi cơ thể ở cấp độ tế bào.

Lời cảnh báo: Khi bạn loại bỏ các chất xơ từ sản phẩm, nước ép được hấp thụ vào máu của bạn một cách nhanh chóng. Nếu bạn chỉ ép trái cây, điều này sẽ gây ra  tăng lượng đường trong máu nhanh chóng và lượng đường trong máu không ổn định có thể dẫn đến thay đổi tâm trạng, mất năng lượng, các vấn đề về bộ nhớ và nhiều hơn nữa! 

Chất xơ có khả năng gây no và nếu thiếu nó, một số người có xu hướng mau đói.

Sinh tố (Blending)

Không giống như các loại nước ép, sinh tố bao gồm toàn bộ  trái cây hoặc hoặc rau củ, có chất xơ

Tuy nhiên, quá trình xay phá vỡ các chất xơ (làm cho trái cây và rau dễ tiêu hóa) giúp làm chậm sự hấp thụ dinh dưỡng vào trong dòng máu và tránh tăng nhanh đường trong máu. Smoothies có xu hướng làm no, vì chất xơ, và nói chung là xay thì nhanh hơn ép, vì vậy có thể dùng vào buổi sáng, hoặc đồ ăn nhẹ trong suốt cả ngày.

Quy tắc Ép và Xay Sinh Tố :

1. Tốt nhất là không kết hợp các loại trái cây và rau quả (trừ khi đó là táo). Điều này có thể ảnh hưởng đến các enzym tiêu hóa của bạn hoạt động.

Điều này không có vẻ quan trọng lắm với rau lá xanh, nhưng rau quả như cà rốt, củ dền, bông cải xanh và zucchini không kết hợp tốt với trái cây do hàm lượng tinh bột cao của chúng. Trong cuốn sách Food Combining Made Easy, Dr. Herbert Shelton giải thích rằng các loại thực phẩm giàu tinh bột có thể ăn một mình vì tinh bột được tiêu hóa với các loại enzyme khác so với nhóm thực phẩm khác. Kết hợp thức ăn tinh bột với trái cây có thể gây ra quá trình lên men và đầy hơi. Tuy nhiên, Tiến sĩ Shelton phát hiện ra rằng các loại rau lá xanh kết hợp tốt với tất cả mọi thứ.

2. Cố gắng uống nước trái cây hoặc smoothie của bạn ngay lập tức. Sau 15 phút, ánh sáng và không khí sẽ tiêu diệt phần lớn các chất dinh dưỡng. Nếu bạn không thể uống nó ngay lập tức, cất kín và tối cho đến khi bạn đã sẵn sàng.

Sử dụng thiết bị
Để có được lợi ích nhiều nhất từ ​​nước trái cây và sinh tố của bạn, điều quan trọng để sử dụng các thiết bị phù hợp. Đầu tư vào một máy ép trái cây chất lượng tốt.

Rẻ hơn, máy ép ly tâm gia nhiệt và oxy hóa, phá hủy các enzym và các chất dinh dưỡng trong trái cây và rau quả của bạn.

Nếu kinh phí bạn nhiều hơn một chút, một máy ép rau quả lạnh (cold-press) sẽ sản xuất nước ép trái cây chất lượng cao và cho phép bạn trích xuất từ ​​trái cây và rau quả, tiết kiệm chi phí trong dài hạn.

Các máy này cũng thường bền hơn. Ngược lại với  juicers ly tâm, máy ép rau quả lạnh (cold-press) “nén” trái cây và rau quả để vắt  nước ra.

Xay sinh tố cũng áp dụng tương tự.

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

ĐẾN NGAY VỚI VUA KEM - 0986 883 888


Mã bảo vệ:

 

   
Giới : 0912 115 188
Dũng : 0919 135 288
Anh : 0918 235 188
Tuyết : 0931 811 888
Tuyết : 0932 819 888
Atoni : 0986 883 888
Phương : 0915 883 888
Angela : 0987 181 661
Tuấn : 0916 819 888
Đông : 024 3906 8888
Dũng : 024 66 89 1111
Giới : 024 232 11111