Ice blended

Công dụng tuyệt vời của quả lựu

Chua và giòn, lựu (pomegranate) là loại trái có hương vị đặc biệt, dễ trồng và nhanh ra trái. Ngoài việc nhấm nháp từng hột lựu còn tham gia vào các món mặn ngọt khác nhau.Nước ép trái lựu là  một loại nước ép có hương vị thơm ngon và màu sắc thật hấp dẫn

Nước ép trái lựu chứa nhiều chất chống ôxy hóa hơn các loại nước uống khác như trà xanh, nước nho, trái việt quất..


Các vitamin A, C, E chứa trong trái lựu là những chất ch ống oxi-h óa, nhờ vậy uống nước ép trái lựu sẽ trẻ lâu. Trong ớc ép trái lựu có chứa các chất polyphenolic, tannin và anthocyanin - tất cả các thành phần này đều có ích cho sức khỏe. Đặc biệt, trong trái lựu chất chống ôxy hóa mang tên polyphenol có thể giúp chống lại các bệnh tim mạch, ngăn chặn sự lão hóa, bệnh Alzheimer và một số bệnh ung thư

Một nghiên cứu đã chỉ ra uống khoảng 250ml nước lựu ép hằng ngày trong 2 tuần sẽ làm giảm lượng cholesterol trong máu rõ rệt, đối với các trường hợp cholesterol trong máu cao.
Cách chế biến: Lấy hạt lựu cho vào ép và trộn thêm loại nước khoáng có gas nếu bạn muốn, thậm chí có thể ép chung hạt lựu với lê, sơ-ri, xoài hoặc quýt để có những hương vị phong phú, thơm ngon và hấp dẫn.  Ngoài ra c ũng có thể chế biến sinh tố lựu - xoài rất bổ dưỡng: Trộn 1,5 chén hạt lựu, nửa chén kem vanila hoặc sữa chua không đường, 1 trái xoài nhỏ (hoặc trái lê) gọt vỏ bỏ hạt, thái nhỏ, đá xay, tất cả cho vào máy xay hoặc ép lấy nước..Một cách ch ế biến khác nữa là cho 1 chén rưỡi hột lựu đã tách, 1/2 chén sữa chua không đường, 1 trái lê đã cắt nhỏ, 1 chén đá xay nhuyễn, tất cả cho chung vào máy xay

Theo các nhà nghiên cứu trái lựu còn có tác dụng chống ung thư vú và tuyến tiền liệt rất tốt. 
Trái l ựu cũng có công dụng chống bệnh mất trí nhớ.Thí nghiệm với chuột cho thấy là những chuột được uống nước ép trái lựu thì nguy cơ suy thoái não thấp hơn đến 50% so với những chuột khác. Những người cao tuổi cũng hạn chế được bệnh đãng trí khi uống nước ép lựu.
Trái lựu còn giúp bảo vệ động mạch: Theo kết qu ả nghi ên c ứu t ại Israel, những người mắc bệnh tiểu đường uống 2 ly nhỏ nước ép lựu mỗi ngày trong vòng 3 tháng sẽ ngăn ngừa được sự hấp thu cholesterol trong máu, một trong những nguyên nhân làm xơ cứng động mạch. 

Riêng về vai trò của nước ép trái lựu với nam giới, các nhà khoa học ở Trường Đại học California Los Angeles áp dụng cho 53 người đàn ông bị rắc rối tình dục  Kết quả sau một tháng 47% được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên bác sĩ Harin Padman Nathan, trưởng nhóm nghiên cứu, khuyến cáo rằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với việc bổ sung nước ép trái lựu và tập thể dục thường xuyên mới bảo đảm sức khỏe tình dục.

Theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Wisconsin ở Anh, nước ép từ quả lựu cũng có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến, một loại ung thư rất phổ biến ở nam giới. 

Kết quả này được đưa ra sau khi các nhà khoa học thực hiện một công trình nghiên cứu trên chuột trong phòng thí nghiệm. Cũng theo kết quả thu được, quả lựu được cho là chứa rất nhiều chất chống ôxy hoá và các tác nhân chống viêm nhiễm. 

Ung thư tiền liệt tuyến được coi là bệnh ung thư phổ biến nhất đối với nam giới ở Anh. Hàng năm ở quốc gia này có tới 30.000 bệnh nhân được phát hiện và khoảng 10.000 người trong số đó không bảo tồn được mạng sống của mình. 

Một số công trình nghiên cứu trước đây cũng đã phát hiện tác dụng của các hợp chất có trong quả lựu, đặc biệt là một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Israel. Theo kết quả của công trình nghiên cứu đó, chỉ cần mỗi ngày uống một cốc nước ép từ quả lựu sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Còn công trình nghiên cứu lần này được hướng tới tác dụng của quả lựu đối với bệnh ung thư tiền liệt tuyến. 

Trước hết, các nhà khoa học thử nghiệm tác dụng của nước ép chiết xuất từ quả lựu với các tế bào ung thư tiền liệt tuyến ở người được cấy trong phòng thí nghiệp. Kết quả cho thấy các tế bào ung thư đều bị tiêu diệt đáng kể và số lượng tế bào bị tiêu diệt tỉ lệ thuận với lượng nước ép. 

Tiếp theo, các nhà khoa học tiến hành cấy các tế bào ung thư tiền liệt tuyến đó vào chuột, sau đó một nhóm chuột được cung cấp nước nguyên chất, nhóm thứ 2 cũng được cung cấp nước nhưng trong đó có cả nước ép từ quả lựu với tỉ lệ từ 0,1% đến 0,2%. Kết quả thu được cũng rất khả quan, sự phát triển của các tế bào ung thư ở nhóm chuột được cung cấp nước có trộn lẫn nước ép từ quả lựu là chậm hơn rất nhiều so với nhóm còn lại và hiệu quả cũng tỷ lệ thuận với lượng nước ép được cho vào. 

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Hasan Mukhtar cho biết: "Dù vẫn đang trong giai đoạn đầu nghiên cứu nhưng công trình của chúng tôi một lần nữa chứng minh rằng quả lựu chứa rất nhiều tác nhân chống ung thư, đặc biệt là với bệnh ung thư tiền liệt tuyến". 

Cũng đồng tình với kết quả nghiên cứu lần này, tiến sĩ Chris Hiley, một thành viên của Hiệp hội ung thư tiến liệt tuyến ở Anh Quốc, bày tỏ quan điểm: "Đây thực sự là một kết quả rất có ý nghĩa bởi nó không chỉ mang lại hy vọng cho những người đàn ông đã bị ung thư tiền liệt tuyến mà cả những người chưa bị tấn công bởi căn bệnh này. Không quá sớm khi nói rằng việc ăn uống của chúng ta hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn tới việc thúc đẩy hay kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư tiền liệt tuyến.

Chẳng có lý do gì để chúng ta không ăn nhiều các loại hoa quả và đặc biệt là quả lựu cũng như nước ép từ nó với hy vọng có thể phòng ngừa căn bệnh quái ác này".

Share    

BẠN CẦN TƯ VẤN?

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI


Mã bảo vệ: